Cẩn thận nguy cơ bị mù nếu nhìn mờ

Xem nhẹ triệu chứng nhìn mờ, suy giảm thị lực là nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ mù lòa gia tăng vì đây chính là những triệu chứng “cảnh báo” các bệnh lý mắt nguy hiểm, nguy cơ gây mù cao như thoái hóa hoàng điểm – võng mạc, đục thủy tinh thể…
Thường làm việc với máy tính 8 tiếng/ngày và giải trí trên các thiết bị điện tử như iPad, smartphone đến khuya, 2 tháng nay, chị Nguyễn Thị Hải Yến (38 tuổi, TP. HCM) nhận thấy mắt trái mờ dần đi, thỉnh thoảng nhìn thấy đốm mờ ở giữa hình ảnh rất lạ thường. Mãi đến khi cả 2 mắt đều nhìn hình thấy méo mó, ảnh hưởng đến công việc, chị đi khám thì mới biết mình bị thoái hóa hoàng điểm, võng mạc tổn thương nặng.
Một trường hợp khác, anh Võ Minh Tuấn (49 tuổi, Đà Nẵng) phát hiện mắt mờ và hay chói sáng đã 6 tháng nay nhưng cho rằng đó là do tuổi tác nên bỏ qua. Đến khi đọc chữ bị nhòe, nhìn vật gì cũng thấy 2 hình, anh đến bệnh viện thì mới “tá hỏa” khi mắt bị đục thủy tinh thể nặng, phải nhập viện phẫu thuật gấp.

Mắt “gặp họa” vì bỏ qua triệu chứng nhìn mờ

Qua thực tế thăm khám, chữa bệnh mắt, chúng tôi nhận thấy, tương tự chị Y., anh T., hầu hết người bệnh chỉ chú trọng xử lý, thăm khám trước các triệu chứng mắt cấp tính như đau nhức, khô rát, chảy nước mắt sống, cộm xốn… mà không hề biết rằng nhìn mờ, suy giảm thị lực mới là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý mắt nguy hiểm, dễ gây mù hàng đầu như thoái hóa võng mạc – hoàng điểm, đục thủy tinh thể… Hiện nay, tỷ lệ mù 2 mắt trung bình tại Việt Nam là 6/1.000 người. Trong đó, 2/3 trường hợp do đục thủy tinh thể, 1/3 do thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý võng mạc khác.
Hình ảnh Coi chừng mù vì chủ quan với triệu chứng nhìn mờ
Cần cảnh giác trước những dấu hiệu, triệu chứng ban đầu của bệnh mắt: nhìn mờ, nhìn hình méo mó, mờ trung tâm, nhìn sai màu…
Các thống kê cũng cho thấy, có đến 70% bệnh nhân đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm hay võng mạc thường có triệu chứng ban đầu là nhìn mờ. Song song đó, thị lực cũng giảm dần với các biểu hiện như quáng gà, nhìn sai màu, nhìn mờ trung tâm, nhìn xa không rõ… Đây đều là các triệu chứng không gây đau nhức và diễn tiến âm thầm nên càng khiến người bệnh chủ quan. Khi hàng loạt triệu chứng gây khó chịu như nhức mỏi, chói sáng, nhìn 1 thành 2 hình, nhìn hình méo mó, mất hẳn thị lực… xuất hiện rõ rệt, người bệnh đi khám thì bệnh cũng đã ở giai đoạn nặng.
Lúc này, 2 bộ phận quan trọng nhất, đảm bảo chức năng nhìn của mắt là thủy tinh thể và võng mạc, đặc biệt là lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE đã bị tổn thương nghiêm trọng, buộc phải can thiệp phẫu thuật hoặc áp dụng các biện pháp điều trị chuyên biệt – vừa tốn kém chi phí vừa phải đối mặt với nguy cơ biến chứng cao mà khả năng phục hồi thị lực rất hạn chế.
Trên thực tế, nhiều người bị mù lòa cũng là do bỏ qua những dấu hiệu ban đầu này. Thống kê tại Bệnh viện Mắt Trung ương cho thấy, hiện có tới 82% người bị bệnh mắt bỏ qua các triệu chứng bệnh. Trong khi đó, nếu đi khám sớm, dự phòng đúng phương pháp, rất có thể sẽ duy trì được thị lực, đặc biệt là làm chậm tiến triển của bệnh.

Chăm sóc từ bên trong – giải pháp toàn diện cho đôi mắt khỏe mạnh

Các bệnh về mắt nguy hiểm thường có diễn tiến chậm nhưng chuyển biến xấu đi nhanh chóng khiến người bệnh có thể bị mù vĩnh viễn nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 75% trường hợp mù có thể phòng ngừa nếu có biện pháp bảo vệ và chăm sóc, điều trị tốt các bệnh về mắt, đặc biệt là bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc. Vì vậy, quan điểm mới trong cách chăm sóc giúp mắt khỏe mạnh được các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo là phải chủ động bảo vệ mắt từ sớm, cảnh giác với dấu hiệu nhìn mờ, suy giảm thị lực bằng cách đi khám và nhanh chóng tăng cường sức đề kháng cho mắt.
Ứng dụng thành tựu công nghệ sinh học phân tử, mới đây các nhà khoa học phát hiện ra sự hiện diện của phân tử Thioredoxin có ở tất cả các tế bào trong cơ thể nhưng tập trung nhiều tại mắt, làm nhiệm vụ bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc ngay ở cấp độ tế bào. Từ đây, Thioredoxin được nhấn mạnh là yếu tố then chốt cần tăng cường để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt.
Hình ảnh Coi chừng mù vì chủ quan với triệu chứng nhìn mờ
Tinh chất Broccophane thiên nhiên trong WIT có tác dụng tăng cường Thioredoxin ưu việt, giúp nuôi dưỡng mắt từ bên trong, giúp mắt sáng khỏe, tinh anh.
Qua nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ phát hiện việc sử dụng Broccophane sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp Thioredoxin, từ đó chăm sóc, bảo vệ mắt từ bên trong. Dùng Broccophane thường xuyên có tính an toàn, hạn chế thoái hóa võng mạc, hoàng điểm và ngăn ngừa mù lòa. Do vậy, chủ động chăm sóc, bảo vệ mắt từ bên trong với tinh chấtBroccophane chính là giải pháp tối ưu giúp đôi mắt khỏe mạnh, tránh được các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và các bệnh mắt nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa.
Bên cạnh nuôi dưỡng đôi mắt từ bên trong, những thói quen chăm sóc mắt từ bên ngoài như đeo kính đúng độ; đeo kính bảo hộ/kính râm khi tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, tia cực tím; không hút thuốc; nếu thường làm việc với máy tính thì phải dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 45 phút tập trung… cũng giúp giúp bảo vệ thị lực, giúp mắt sáng khỏe, tinh anh.
Video cơ chế tác động của tinh chất Broccophane thiên nhiên trong bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc:
GS. TS Đỗ Như Hơn
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung Ương

 

Phó Chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam
Copyright © 2015 | Maylamnuocda.net | All Rights Reserved