Tìm hiểu máy nén lạnh trong máy làm đá công nghiệp

Lốc làm lạnh hay còn gọi là lock, block, máy nén lạnh thường được đề cập đến khi chọn mua, sử dụng và sửa chữa các thiết bị điện lạnh công nghiệp như máy làm nước đá công nghiệp. Chắc chắn bạn đã từng nghe đến các loại máy nén trong hệ thống lạnh. Máy nén hay block là một linh kiện vô cùng quan trọng, quyết định hoạt động của thiết bị này. Chính vì vậy, trong quá trình vận hành, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra block máy làm đá công nghiệp để đảm bảo hệ thống vận hành an toàn.

Máy nén lạnh dùng trong máy làm đá công nghiệp
Máy nén lạnh dùng trong máy làm đá công nghiệp

Máy nén trong máy làm đá viên công nghiệp chúng cũng không khác so với các loại máy nén thông thường. Nhiệm vụ chung của máy nén trong hệ thống lạnh là nén ga để làm lạnh. Gas hay còn gọi là các môi chất lạnh này sẽ đi từ vùng có áp suất thấp trong dàn lạnh đến nơi có áp suất cao ở dàn nóng. Trong hầu hết các thiết bị lạnh ngày nay, máy nén được đặt trong vỏ sắt cùng với động cơ điện, đồng thời khối này được hàn kín đặt ở bên trong máy, thường được gọi là block máy.

Các loại lock làm lạnh phổ biến

Về mặt kỹ thuật, lock máy nén làm lạnh được phân loại như sau:

Lock làm lạnh Piston: có năng suất lạnh vừa và nhỏ.

Phân loại theo số lượng piston thì có các loại sử dụng 1 piston, 2 piston, 3 piston… tùy thuộc nhu cầu làm lạnh của thiết bị.

Phân loại theo hình dạng thì 1 piston là loại kín đặt ngập trong dầu, sơn màu đen, hình dáng trụ tròn và mập lùn hơn so với loại xoắn ốc.

Lock làm lạnh 2 piston trở lên: công suất máy lớn hơn, nửa kín, thường piston đặt lệch nhau trong một mặt phẳng, ta phân biệt qua số lượng mặt bích hình thoi tròn và dẹp trên thân máy.

Máy nén xoắn ốc: năng suất lạnh trung bình và vừa.

Phân loại theo hình dáng: Lock làm lạnh theo kiểu kín, đặt ngập trong dầu, máy hình trụ đứng và tròn 2 đầu, sơn đen hình thon và cao gấp đôi máy nén piston một cấp.

Máy nén trục vít: hiệu suất làm lạnh lớn từ 40 tons đến 900 tons. Chia làm hai loại là trục vít đơn và trục vít đôi.

Máy nén ly tâm: có cấu trúc đơn giản, ít bộ phận chuyển động, đáng tin cậy, bền, chi phí hoạt động thấp dễ dàng thực hiện mức chi phí thấp. Máy nén ly tâm có kích thước và trọng lượng nhỏ gọn, trọng lượng nhỏ, đặc biệt với năng suất lớn, có cấu tạo đơn giản, tuổi thọ kéo dài, có thể truyền động trực tiếp từ động cơ quay nhanh, cân bằng tốt cho nền móng nhẹ nhàng và đặt được trực tiếp lên trên các thiết bị khác. Đặc biệt khi dòng tác nhân lạnh ra khỏi máy nén một cách đồng đều thì không có dầu bôi trơn trong máy nén tăng hệ số truyền nhiệt và cũng có thể nén lưu nhiều cấp.

Có hai loại máy nén ly tâm:

Loại ly tâm thường dùng một cánh quạt ly tâm, ứng dụng lực ly tâm.

Loại ly tâm turbo thường dùng 2 cánh quạt ly tâm với động cơ một chiều và dễ dàng thay đổi tốc độ nhờ điều chỉnh điện áp cấp tùy theo năng suất lạnh tương ứng.

Xem thêm: Máy làm đá viên công nghiệp công nghệ hiện đại tại Việt Nam >> Click Ngay<<

Kinh nghiệm kiểm tra máy nén khi gặp sự cố

1. Kiểm tra cuộn dây có bị chạm vỏ hay không

Block máy làm đá có dạng hộp có vỏ sắt chứa các thiết bị động cơ điện phức tạp bên trong. Để kiểm tra cuộn dây bên trong của máy nén, trước tiên ta nên xem xét ngay từ việc liệu chúng có bị chạm vỏ hay không.

2. Kiểm tra điện trở của cuộn dây

Cũng tương tự như trong trường hợp trên, cách kiểm tra điện trở của cuộn dây như sau:

– Đầu tiên, bạn nên đặt đồng hồ thang Rx1 và đo hai trong ba chân R, S, C của máy nén.

– Tiếp theo, việc của bạn là đo giá trị điện trở. Nếu chỉ số điện trở không tăng lên, rất có thể do cuộn dây trong block máy làm đá của bạn bị đứt. Cách xử lý trong trường hợp này thường có thể là thay thế hoàn toàn một máy nén mới.

3. Kiểm tra block máy làm đá ở phần cơ

Rất có thể bạn sẽ gặp trường hợp phần cơ của máy nén không khởi động được. Ngay cả khi đã kiểm tra kỹ các đường dây điện vẫn có vào máy, phần cơ của chúng vẫn không hề hoạt động. Những lúc như vậy, bạn nên làm gì để kiểm tra block máy làm đá?

  • Kiểm tra tụ điện
  • Kiểm tra khí gas
  • Kiểm tra điện áp

Trong trường hợp bạn đã thử kiểm tra block máy làm đá hết các yếu tố trên mà vẫn chưa tìm ra được vấn đề, thì rất có thể block không khởi động vì lý do kẹt phần cơ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản cũng như cách khắc phục sự cố khi cần thiết. Trong trường hợp bạn không xử lý được hay gặp các sự cố rắc rối hơn khi vận hành máy sản xuất đá viên công nghiệp hãy liên hệ với kĩ thuật của Việt An để được hỗ trợ tốt nhé.

Công ty cổ phần TMTH Việt An

  • Địa chỉ: KCN Quang Minh – Mê Linh – Hà Nội.
  • Tel: 1900 6013  – Fax: 0243 7591 795.
  • Hotline: 09 42 41 41 41
  • Email: maydavietan@gmail.com

Bạn có thể tham khảo đường đi đến công ty Việt An tại đây!

Copyright © 2015 | Maylamnuocda.net | All Rights Reserved